Hướng dẫn cách tự vệ sinh điều hòa nhiệt độ an toàn đơn giản tại nhà

Vệ sinh điều hòa là bước đầu quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình bảo dưỡng điều hòa, sử dụng điều hòa nhằm giúp tiết kiệm điện và duy trì độ bền cho máy.

Xem thêm: 19 “căn bệnh” thường gặp ở máy điều hòa và cách sửa chữa khắc phục

Tại sao cần vệ sinh điều hòa? Công dụng của việc vệ sinh điều hòa

Điều hòa nhiệt độ sau một thời gian sử dụng cần phải được vệ sinh định kỳ nếu không sẽ dễ gây hư hỏng máy lạnh, sử dụng không hiệu quả và tốn kém chi phí.

Như các bạn cũng đã biết, bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ góp phần làm cho máy điều hòa nhà bạn hoạt động ổn định hơn, hiệu quả sử dụng cao hơn nhiều so với việc không tiến hành bảo quản. Đồng thời, còn giúp duy trì độ bền cho máy, tiết kiệm điện năng đáng kể.

Vì thế các chuyên gia kỹ thuật của Điện lạnh Thuận Phát sẽ chia sẻ cách vệ sinh điều hòa máy lạnh tại nhà đơn giản nhưng cực hiệu quả.

Khi nào thì cần vệ sinh điều hòa

Khi máy lạnh điều hòa nhà bạn bắt gặp những dấu hiệu sau thì bạn hãy bỏ chút thời gian để vệ sinh sạch sẽ cho chúng nhé.

  • Điều hòa không lạnh hay hơi lạnh tỏa ra yếu? Đó có thể do chiếc điều hòa (máy lạnh) của bạn lâu ngày không được làm vệ sinh dẫn đến công suất lạnh bị giảm.
  • Khi cục lạnh máy điều hòa trong nhà (Indoor unit) không trao đổi nhiệt được dẫn đến nhiệt độ quá lạnh làm nước ngưng tụ nhiều và chảy ra ngoài máng hứng nước của máy.

Trong quá trình sử dụng điều hòa dù bạn mua hàng mới hay dùng đồ cũ cả năm trời mà không vệ sinh hoặc bảo trì sẽ khiến cục nóng giải nhiệt (outdoor unit) kém có thể gây hư hỏng nặng mà điều này là tối kị của điều hòa.

Đối với gia đình nên làm vệ sinh điều hòa máy lạnh 3 – 4 tháng/lần. Đối với văn phòng đông khách và các doanh nghiệp thì nên vệ sinh thường xuyên hơn từ 2 – 3 tháng/lần.

Quy trình vệ sinh điều hòa đúng cách tại nhà.

Chuẩn bị

Để có thể vệ sinh điều hòa ở nhà, bạn cần chuẩn bị sẵn một số trang thiết bị sau đây để phục vụ công việc làm sạch điều hòa. Đây cũng là những thiết bị thường được các thợ sửa điều hòa sử dụng mỗi khi vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh.

  1. Bơm tăng áp

Bơm tăng áp đây là máy bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa các khe kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh rất hiệu quả. Cách sử dụng bơm này rất đơn giản, chỉ cần cắm một đầu vòi vào chậu nước, đầu kia bấm nút để xịt nước bất cứ khi nào cần. Nếu bạn không có bơm tăng áp thì bình xịt kính, bình tưới cây cũng có thể sử dụng tương đối hiệu quả.

  1. Máng tôn hoặc võng hứng nước bẩn

Bạn cần có một chiếc máng tôn hoặc võng vải nilon chiều dài tương đương với giàn lạnh và có thể treo cố định vào giàn lạnh để hứng nước bẩn trong quá trình xịt rửa giàn lạnh.

Ở nhà bạn có thể sử dụng túi nilong lớn, hoặc chế áo mưa thành 1 túi lớn sao cho có thể chứa nước bẩn trong quá trình xịt rửa giàn lạnh trong nhà.

  1. Tuốc-nơ-vít dùng để tháo các ốc vít trên giàn lạnh.

  2. Nguồn nước sạch để xịt rửa, không cần thiết phải pha thêm chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn.

  3. Giẻ sạch hoặc túi nilon dùng để ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng.

  4. Nước rửa bát hoặc chất tẩy tương tự để lau chùi lớp vỏ nhựa giàn máy lạnh.

Các bước vệ sinh điều hòa máy lạnh tại nhà đơn giản nhất

Kiểm tra hoạt động của điều hòa và tháo điều hòa để làm sạch sâu các bộ phận chi tiết

Trước tiên bạn cần bật máy lạnh và kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường hay không sau đó ngắt nguồn điện và dùng tuốc-nơ-vít tháo các ốc bắt trên vỏ giàn lạnh để tháo phần vỏ nhựa bên ngoài ra. Tiếp theo bạn tháo các tấm lọc bụi ra khỏi giàn lạnh.

Dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch giàn lạnh để tránh các tia nước trong quá trình xịt rửa bị bắn vào.

Cuối cùng để hoàn tất bước tháo máy điều hòa để vệ sinh là treo cố định máng tôn hoặc võng vải nilon để hứng nước bẩn chảy xuống phía dưới.

Lau rửa mặt nạ lọc trong giàn lạnh

Sau khi tháo phần vỏ nhựa của giàn lạnh bạn dùng một miếng bọt biển nhỏ thấm nước rửa bát rồi lau rửa nhẹ nhàng mặt nạ lọc. Khi rửa không được ấn tay quá mạnh sẽ làm nứt vỡ mặt nạ. Điều hòa Daikin có phần mặt nạ phẳng nên rất dễ lau chùi, bạn có thể dùng khăn mềm để lau bụi bẩn bám vào.

Có nhiều máy phần mặt nạ này tháo rời được nên bạn có thể tháo theo nấc lẫy bên cạnh thân máy để vệ sinh dễ dàng hơn.

Cọ rửa lưới lọc không khí giàn lạnh:

Phần vỏ nhựa của điều hòa có các khe nhỏ vì thế bạn có thể phun nước để làm sạch hoặc dùng bàn chải cọ rửa vệ sinh. Không được dùng nước nóng > 40 độ C để rửa và sấy vì sẽ làm nó bị biến dạng. Khi phun nước rửa nhớ phun mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của lưới lọc.

Vệ sinh điều hòa tại nhà đơn giản – cọ rửa giàn lạnh

Việc cọ rửa vệ sinh lưới lọc khá dễ dàng, bạn nên rửa sạch lưới lọc không khí đều đặn 2 tuần/lần.

Xịt rửa giàn lạnh:

Dùng bơm tăng áp hoặc bình xịt nước áp lực xịt nước vào các khe kim loại trên giàn lạnh một cách từ từ. Lưu ý: Chỉ xịt nước vào các khe kim loại, tránh xịt và các bộ phận khác sẽ làm hỏng máy.

Xịt rửa giàn lạnh – vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Công việc này cần sự khéo léo nhất định nên bạn cần cẩn thận khi thao tác để không làm hỏng thiết bị.

Vệ sinh lau rửa giàn nóng (cây ngoài trời)

Tương tự như khi vệ sinh giàn lạnh, bạn dùng vòi nước hoặc bình xịt nước áp lực xịt thẳng vào khe giữa các lá kim loại giàn nóng.

Xịt rửa giàn nóng để tự vệ sinh điều hòa đúng cách

Trong quá trình xịt rửa, cần tránh tối đa việc làm giàn nóng bị móp biến dạng. Nếu bạn lỡ tay làm biến dạng các lá kim loại thì dùng vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng các ống môi chất xuyên trong các lá kim loại.

Gắn lại mặt trước điều hòa

Sau khi hoàn tất phần xịt rửa giàn lạnh, các tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy tiến hành lắp lại mọi thứ như cũ. Để khoảng 30 phút cho thiết bị khô.

Lắp lại điều hòa sau khi vệ sinh

Bật máy lạnh và kiểm tra lại điều hòa nhiệt độ có hoạt động tốt không.

Những lưu ý khi tự vệ sinh máy điều hòa tại nhà:

– Trước khi vệ sinh máy, phải tắt điều hòa, ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

– Bạn nên dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch. Tuyệt đối không được để nước bắn vào và làm ướt bo mạch điện tử của điều hòa máy lạnh. Vì khi xịt gần vị trí này có thể làm cho nước thâm nhập vào hộp đựng bo dẫn đến hư bo. Đặc biệt với điều hòa Daikin cấu tạo bo mạch phức tạp khi hỏng cần đến thợ kỹ thuật sửa điều hòa chuyên nghiệp có tay nghề cao mới sửa được.

– Việc xịt rửa giàn nóng và giàn lạnh tùy điều kiện thực tế sử dụng, định kỳ từ 6 tháng – 1 năm/lần. Với các tấm lọc do việc vệ sinh đơn giản nên có thể thực hiện thường xuyên hơn.

– Thời điểm vệ sinh điều hòa tốt nhất là đầu mùa hè trước thời gian sử dụng nhiều và đầu mùa đông trước khi không sử dụng điều hòa 1 thời gian. Cũng ở 2 thời điểm trên, bạn nên kiểm tra và tự sửa chữa sự cố cho điều hòa để chúng không bị hỏng nặng tốn nhiều chi phí sau này.

Nổi bật

Sửa Chữa Bình Nóng Lạnh Tại Nhà, Chuyên Nghiệp, Cẩn Thận

Điện lạnh Thuận Phát với đội thợ điện lạnh có kinh nghiệm, xử lý sự …