Nguyên nhân và cách sửa điều hòa chảy nước dàn lạnh tại nhà

Điều hòa nhà bạn bị chảy nước dàn nóng là hoàn toàn bình thường, còn nếu dàn lạnh cũng chảy nước thì bạn cần kiểm tra hoặc gọi thợ sửa điều hòa để xử lí ngay rồi đấy.

Xem thêm:

Vậy lỗi chảy nước ở dàn lạnh khi hoạt động của điều hòa là do đâu? Có tác hại như thế nào và cách xử lí ra sao? Trong bải này các chuyên gia kỹ thuật của Điện lạnh Thuận Phát sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề đó.

Điều hòa bị chảy nước tại dàn lạnh có tác hại gì?

Khi điều hòa chảy nước ở dàn lạnh bạn cần gọi thợ sửa điều hòa để kiểm tra ngay, nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

Phòng ở sẽ bị ẩm thấp, khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình. Ngoài ra điều hòa chảy nước sẽ gây hư hỏng các thiết bị điện tử đặt dưới dàn lạnh, nên khi lắp máy lạnh nhân viên tư vấn thường khuyên đặt dàn lạnh tránh xa tivi máy tính…hay có thể gây chập điện, rò điện và nước chảy lênh láng trong phòng có gây nguy hiểm cho mọi người.

Bình thường máy điều hòa chỉ chảy nước từ cục nóng bên ngoài nhưng một số trường hợp gặp sự cố điều hòa nhà bạn lại chảy nước từ cục lạnh trong nhà. Xảy ra điều này có thể do một số nguyên nhân như sau:

Nguyên nhân dàn lạnh máy điều hòa chảy nước.

  • Quạt hút quá mạnh có thể làm dàn lạnh thổi ra giọt nước
  • Các khe hở trong dàn lạnh quá lớn. Trong trường hợp vừa lắp máy điều hòa đã bị chảy nước tại dàn lạnh có thể do lỗi từ nhà sản xuất, các he hở trong dàn lạnh quá lớn sẽ làm dàn lạnh thổi ra giọt nước khi hoạt động.
  • Dàn lạnh bám bụi nhiều: Khi điều hòa hoạt động lâu ngày, bụi bẩn sẽ bám vào dàn lạnh và dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước và tràn ra ngoài.
  • Máng nước bị vỡ hay nứt: Sau khi máy lạnh hoạt động qua một thời gian dài, độ ẩm trong phòng được tách ra khỏi không khí trước khi rơi xuống dàn lạnh và nhỏ xuống máng hứng nước rồi tạo thành các loại tảo chảy vào đường ống thoát nước. Sau đó, nếu người sử dụng không vệ sinh thì tảo và bụi bẩn càng bám nhiều, làm tắc nghẽn đường ống và gây nên hiện tượng tràn nước ở máng hứng và rò rỉ xuống tường và sàn nhà.
  • Do lỗi lắp đặt điều hòa: Điều hòa nhiệt độ có hiện tượng rò rỉ nước ở dàn lạnh cũng có thể do việc sai sót trong khâu lắp đặt. Thợ kỹ thuật lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc, bị nghiêng hoặc đường ống quá dài nhưng không có lỗ thông gió. Do đó, nước không thoát hết ra ngoài mà dội ngược trở lại máng hứng, làm tràn máng hứng rò rỉ nước lên tường và sàn nhà.
  • Điều hòa bị thiếu gas: Khi điều hòa bị thiếu gas (non gas) sẽ dẫn đến hiện tượng đông đá bên trong dàn lạnh, khiến máy không đảm bảo đủ nhiệt độ như mong muốn và làm đá tan chảy qua máng hứng, tràn ra ngoài.

Cách khắc phục điều hòa bị chảy nước

Khi dàn lạnh chảy nước bạn cần kiểm tra kĩ càng xem nguyên nhân do đâu để chữa tận gốc căn “bệnh”

  • Nếu do tắc đường thoát nước bạn có thể tự xử lý bằng cách cầm đầu ống, hút hoặc thổi nhẹ để thông bụi hay bóng nước làm tắc ống bên trong. Nếu trường hợp do máy bị bẩn, lâu ngày chưa được vệ sinh, bạn hãy tháo lưới lọc bụi ra và rửa sạch sẽ rồi lắp vào. Bạn nên tháo lưới lọc ra và vệ sinh sạch sẽ. Bạn dùng vòi xịt rửa nước vào lưới lọc, vẩy khô rồi lắp trở lại máy.

Lưu ý: Vì lưới lọc làm bằng nilông nên không được dùng nước nóng trên 40 độ C để rửa và sấy vì nước nóng và máy sấy sẽ làm hỏng lưới. Trường hợp bụi bẩn khó rửa bạn có thể dùng nước rửa bát pha loãng để làm sạch lưới lọc.

Hãy nhớ kiểm tra xem ở dàn nóng có vật cản nào chắn không, nếu thấy có hãy tháo chúng ra vì đó là nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước cho máy điều hòa nhà bạn.

  • Nếu nguyên nhân do vỡ ống thoát nước, lỗi lắp đặt…hay máy điều hòa bị thiếu gas thì bạn cần gọi thợ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp để xử lí tận gốc.

Các nhân viên kỹ thuật điện lạnh sẽ tiến hành nạp gas điều hòa, vệ sinh toàn bộ máy lạnh, lắp đặt lại dàn lạnh điều hòa hay thay thế linh kiện (máng nước, ống thoát nước…) tùy từng trường hợp.

Điều hòa là một thiết bị điện lạnh khá phức tạp, nếu bạn không có kiến thức về hoạt động của máy lạnh thì khi gặp sự cố nên gọi ngay cho dịch vụ sửa chữa điều hòa tại nhà uy tín.

Các chuyên gia điện lạnh khuyên bạn nên có kế hoạch bảo dưỡng điều hòa định kỳ trước mỗi thời vụ sử dụng máy nhiều, vệ sinh máy lạnh và kiểm tra toàn bộ máy để tăng độ bền cho máy và đảm bảo máy hoạt động tốt nhất khi cần sử dụng. Đó là cách bạn sử dụng điều hòa một cách hiệu quả và ít tốn kém nhất.

Điện lạnh Thuận Phát – chữ tín quý hơn vàng

Hotline: 0987 793 846

Nổi bật

Sửa Chữa Bình Nóng Lạnh Tại Nhà, Chuyên Nghiệp, Cẩn Thận

Điện lạnh Thuận Phát với đội thợ điện lạnh có kinh nghiệm, xử lý sự …